Hỗ trợ
1900.07.77.88

Tăng lợi thế cạnh tranh bằng dữ liệu chuỗi cung ứng

Khi chuỗi cung ứng được số hóa, phân tích dữ liệu trở thành công cụ giúp các công ty logistics phát triển linh hoạt hơn.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp logistics chưa tạo ra giá trị kinh doanh thông qua việc thiết lập các quy trình phân tích dữ liệu. Nhiều công ty đang bỏ lỡ cơ hội quan trọng để khai thác sức mạnh của dữ liệu, giải quyết các thách thức chuỗi cung ứng.

Cải thiện nguồn nhân lực

Nhu cầu nhân lực có trình độ cao trong ngành logistics tiếp tục là một thách thức nghiêm trọng đối với các công ty. Những doanh nghiệp hàng đầu đang sử dụng phân tích dữ liệu để cải thiện việc lập kế hoạch nguồn lực, đảm bảo nguồn lao động có kỹ năng cần thiết.

Cụ thể, họ tập trung vào dữ liệu để hiểu biết sâu hơn về quá trình công tác của nhân viên. Điều này cho phép họ đề xuất các thay đổi chiến lược ở cấp độ cao, thậm chí có thể phân tích tình huống để xem thay đổi nào hiệu quả nhất.

Phân tích dữ liệu trở thành công cụ đắc lực đối với ngành logistics hiện nay. Ảnh: ey.com

Phân tích dữ liệu trở thành công cụ đắc lực đối với ngành logistics hiện nay. Ảnh: ey.com

Lập kế hoạch cao điểm

Dù các công ty cố gắng chủ động dự đoán, chuẩn bị hàng cho đợt cao điểm thì vẫn có thể không đáp ứng đủ. Họ nên lưu trữ thông tin hàng hóa từ mùa cao điểm các năm trước và hiện tại, từ đó phân tích, cho phép khách hàng đưa ra quyết định mua hàng.

Mô hình kết hợp nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài, như: Mức tồn kho, nhu cầu sản phẩm, tỷ lệ hàng đến, dự báo kinh tế và xu hướng tiêu dùng… giúp các công ty có thể định vị hàng hóa tốt hơn, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Giảm lỗi trong kho

Có một số cách cải thiện hiệu quả hoạt động kho bãi thông qua số liệu cụ thể và phân tích dự đoán. Áp dụng phân tích dữ liệu để giảm tỷ lệ lỗi liên quan cũng là một cách. Mô hình này dự đoán theo chu kỳ, đảm bảo lượng hàng tồn kho khớp với thực tế được liệt kê trong hệ thống.

Mô hình thu thập dữ liệu theo chu kỳ gồm thông tin sản phẩm, vị trí và giao dịch. Sau đó, doanh nghiệp tìm hiểu lý do tại sao các lỗi xảy ra, thậm chí có thể dự đoán vị trí có thể xảy ra lỗi. Thông tin này sau đó được sử dụng để xác định và thay đổi các quy trình dẫn đến sai sót, tăng độ chính xác và đảm bảo sản phẩm có sẵn phục vụ người tiêu dùng.

Bảo vệ môi trường

Các công ty logistics cần xác định và lựa chọn các hãng vận chuyển hàng hóa, phương thức vận tải ít thải khí độc hại ra môi trường. Để làm được điều này, cần có một chiến lược hoạt động hiệu quả hơn nhằm cải thiện tính bền vững của chuỗi cung ứng và giảm chi phí.

Cụ thể, cần có kịch bản dự đoán cho doanh nghiệp để họ biết chi phí vận chuyển là bao nhiêu, lượng CO2 giảm đi là bao nhiêu?. Sau đó, doanh nghiệp logistics có thể tổng hợp dữ liệu để cải thiện quá trình vận chuyển.

Tầm nhìn xuyên suốt trong chuỗi cung ứng

Các công ty logistics cần tập hợp dữ liệu từ nhiều nền tảng khác nhau để loại có được dữ liệu cần thiết nhất gửi tới người tiêu dùng.

Nền tảng dữ liệu này cho phép công ty theo dõi hàng tồn kho, hiệu suất hoạt động, phân tích báo cáo kinh doanh, dịch vụ khách hàng… Hơn nữa, nó còn có khả năng hiển thị quá trình hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ đó, doanh nghiệp logistics có thể tận dụng dữ liệu để xác định thông tin chi tiết, thúc đẩy cải tiến liên tục và lợi thế cạnh tranh.

Thanh Thư (Theo Logistics Management)

© Copyrights - 2020 - By Azexpress