ACV muốn tăng thu từ khách bay nội địa

Tổng công ty Cảng hàng không đề xuất thu hẹp khoảng cách mức thu phí đối với khách quốc nội và quốc tế xuống 2-4 lần thay vì mức 2,5-8 lần như hiện nay.

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch đầu tư các dự án trong giai đoạn 2016-2018.

Tại công văn này, ACV cũng xin một loạt cơ chế ưu đãi đi kèm với kế hoạch đầu tư trong giai đoạn trên. Từ 2016 đến 2018, tổng công ty sẽ tập trung ưu tiên cho các cảng hàng không có lượng khách tăng trưởng cao, có tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, khai thác hiệu quả như Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Ranh, Phú Quốc, Phú Bài, Đồng Hới, Côn Đảo, Phù Cát…

Tổng nhu cầu vốn đầu tư trong giai đoạn này theo báo cáo của ACV lên tới hơn 26.200 tỷ đồng. Trong đó, khoảng hơn 7.770 tỷ đồng đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng thuộc khu bay là vốn Nhà nước và hơn 18.430 tỷ đồng đầu tư nâng cấp công trình nhà ga, sân đậu... sẽ là vốn doanh nghiệp.

Cùng với kế hoạch đó, Tổng công ty cũng đề xuất một loạt cơ chế ưu đãi. Cụ thể, ACV kiến nghị tiếp tục được trích trước chi phí sửa chữa lớn tài sản cố định tối đa 995 tỷ đồng mỗi năm. Đơn vị này cho biết, do ngành nghề kinh doanh cốt lõi là đầu tư, khai thác cảng hàng không sân bay nên hoạt động sửa chữa lớn phát sinh rất nhiều.

ACV cũng đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xem xét về việc phê duyệt lộ trình điều chỉnh khung giá thu đối với hành khách đi tuyến quốc nội hiện nay theo hướng thu hẹp khoảng cách giữa quốc nội và quốc tế, xuống 2-4 lần trong vòng 5 năm sau cổ phần hóa, qua đó đảm bảo hiệu quả trong đầu tư và khai thác tài sản.

Theo ACV, về cơ cấu, số lượt vận chuyển và sản lượng hành khách quốc nội chiếm khoảng 2 phần 3 tổng sản lượng phục vụ. Tuy nhiên, theo Quyết định số 1992 của Bộ Tài chính ban hành năm 2014, mức giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay quốc nội thấp hơn khoảng 2,5 lần tàu bay quốc tế, mức phí phục vụ hành khách cũng thấp hơn từ 2,5 đến 8 lần, mức phí soi chiếu an ninh cũng thấp hơn 6 lần. Trong khi đó, ACV cho rằng, chi phí đầu tư cảng quốc tế và quốc nội chỉ chênh lệch nhau 20-­30%.

Với lý giải trên, ACV đề xuất trước mắt, Bộ Giao thông Vận tải xem xét chấp thuận chủ trương điều chỉnh khung giá thu theo lộ trình từ 2015-2020 đối với hành khách đi tuyến quốc nội tại một số cảng mới đầu tư, thuộc các địa bàn có kinh tế phát triển, phục vụ khách du lịch có điều kiện về kinh tế như cảng Nội Bài, Đà Nắng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Vinh, Phú Bài... Qua đó sẽ góp phần tăng thu, tăng tích lũy, thúc đẩy quá trình tái đầu tư, cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh của ACV. Đơn vị này cũng cho biết sẽ trình phương án cụ thể đối với từng cảng khi được chấp thuận về mặt chủ trương.

Ngoài ra, tổng công ty đề xuất Bộ xem xét điều chỉnh cơ chế chiết khấu giá hiện tại để minh bạch hóa về các nguồn thu đối với các cổ đông. Việc làm này theo ACV còn nhằm thiết lập một mặt bằng kinh doanh bình đẳng giữa các hãng hàng không nội địa.

Tổng công ty cũng kiến nghị sẽ là đơn vị được ưu tiên trong việc lựa chọn giao đất để cung cấp các dịch vụ trong hoạt động khai thác tại các cảng hàng không, trừ trường hợp ACV không kinh doanh và có ý kiến bằng văn bản thì mới giao cho đơn vị khác để đảm bảo thu hồi vốn đầu tư.

"ACV tiếp tục được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê và thuế đất theo quy định hiện hành. Đất thuộc quy hoạch cảng hàng không chỉ được giao để phục vụ những mục đích sử dụng trong dây chuyền hàng không, không phục vụ những mục đích khác", báo cáo đề xuất rõ.

Đối với khoản chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng mà đơn vị này đã chi để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không, ACV cũng đề nghị Nhà nước xem xét, đánh giá bổ sung vào giá trị tài sản của tổng công ty.

ACV trước đó là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Giao thông Vận tải, có quy mô khai thác vận chuyển, quản lý đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không lớn nhất cả nước. Doanh nghiệp trực tiếp khai thác 22 cảng hàng không, trong đó có 7 cảng quốc tế và 15 cảng quốc nội. Tháng 12/2015, trong lần đầu bán cổ phần ra công chúng, ACV đã bán hết 77,8 triệu cổ phần (3,47% vốn điều lệ), thu về 1.116 tỷ đồng.

Tổng công suất thiết kế hệ thống Cảng hàng không tính đến cuối năm ngoái 80 triệu khách một năm. Trong năm 2016, công ty đặt kế hoạch phục vụ 73,4 triệu lượt khách, doanh thu 12.095 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.056 tỷ đồng.